Hotline

094.8888.953

Giới thiệu các loại ly trong nhà hàng khách sạn thường được sử dụng

Bạn đang muốn trở thành một nhân viên nhà hàng - khách sạn vậy thì các kiến thức chuyên môn là điều cần thiết. Phân biệt các loại ly sử dụng phù hợp trong các trường hợp là kiến thức quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các loại ly trong nhà hàng - khách sạn phổ biến, thường được sử dụng.

1. Các loại ly trên bàn tiệc trong nhà hàng khách sạn

Việc phân biệt các loại ly trên bàn tiệc của nhà hàng sở dĩ là cần thiết bởi mỗi loại thức uống sẽ sử dụng một loại ly khác nhau. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc cảm nhận mùi vị của loại đồ uống đó. Sau đây là một số loại ly cơ bản được sử dụng trong nhà hàng – khách sạn:

1.1. Red Wine

Đây là loại ly này có kích thước lớn, phần bầu rượu hình oval to và thu nhỏ dần khi đến phần miệng ly. Chúng được thiết kế để uống rượu vang đỏ. Với thiết kế ly như trên người sử dụng có thể thưởng thức loại rượu này đúng cách nhất. Đó chính là rót 1/3 ly rượu sau đó lắc nhẹ để ngửi mùi thơm của rượu bay lên, sau đó mới bắt đầu uống để cảm nhận được hết mùi vị đặc trưng của rượu.

Ly Red Wine là một trong các loại ly trong nhà hàng thường sử dụng

1.2. White Wine

Loại ly này được nhận xét chính là phiên bản tí hon của Red Wine tuy nhiên chúng cũng có đôi chút khác biệt về hình dáng. Cụ thể là White Wine có kích thước nhỏ hơn, phần bầu ly cũng không to như Red Wine đồng thời cũng thuôn đều về phía miệng ly. Nghĩa là nếu so sánh phần bầu và miệng ly thì White Wine có phần cân xứng hơn.

Loại ly này thường được sử dụng trong nhà hàng để thưởng thức vang trắng khi còn lạnh. Người dùng nên chú ý chỉ rót 1/2 ly rượu và thưởng thức.

Ly White wine nằm trong các loại ly trong nhà hàng sử dụng để thưởng thức rượu

1.3. Collins

Bạn có thể thấy Collins xuất hiện trong rất nhiều nhà hàng từ bình dân đến sang trọng. Bởi chúng là loại ly thích hợp với mọi loại đồ uống đặc biệt là cocktail ít mùi. Collins có hình trụ và cao dễ dàng trang trí khi pha chế đồ uống.

Sử dụng ly Collins trong pha chế nhiều loại đồ uống

1.4. Cocktail

Ly Cocktail thuộc các loại ly trong nhà hàng hình dáng đẹp nhất

Lọai ly này còn được biết đến với cái tên là ly Martini. Loại ly này có hình dáng khá đẹp mắt với phần miệng loe to hết cỡ. Phần chân được thiết kế cao nhằm mục đích hạn chế việc chạm tay vào bầu rượu. Bởi điều này sẽ khiến rượu bị mất lạnh do hơi ấm từ tay người truyền sang.

1.5. Flute

Đây là loại ly khá quen thuộc được sử dụng trong các buổi tiệc đứng tại nhà hàng – khách sạn để thưởng thức các loại rượu có bọt khí và mùi thơm nhẹ như rượu champagne hoặc Sparkling . Loại ly này có chân cao, thon nhỏ giống như bông hoa tulip. Thiết kế này giúp cho người uống có thể quan sát các bọt khí bên trong ly. Khi rót rượu vào chiếc ly này người dùng chỉ rót theo tỷ lệ 3/4 ly.

Ly Flute dùng trong các bữa tiệc đứng để thưởng thức các loại rượu có bọt khí

2. Cách sắp xếp các loại ly trong nhà hàng (trên bàn ăn, bàn tiệc...)

Ngoài việc biết được công dụng và hình dáng của các loại ly trên bàn tiệc của các nhà hàng thì bạn cũng nên tìm hiểu cách sắp xếp chúng trên bàn tiệc sao cho chính xác nhất. Hiện nay các nhà hàng phục vụ theo phong cách châu Á và châu Âu. Và văn hóa ẩm thực giữa hai châu lục có sư khác  biệt. Chính vì thế thứ tự sắp xếp của những dụng cụ trên bàn ăn cũng có đôi chút khác biệt.

2.1. Cách sắp xếp bàn tiệc của người châu Âu


Cách sắp xếp các loại ly trên bàn tiệc của người châu Âu

Bàn tiệc của người châu Âu thường được bố trí không gian rộng để có thể bày biện hết những vật dụng cần thiết. Cách sắp xếp những vật dụng trên bàn tiệc của người phương Tây phức tạp hơn một chút. Tuy nhiên chỉ cần nắm rõ nguyên tắc là bạn hoàn toàn có thể xếp đúng chỗ. Trong bàn tiệc các loại ly được đặt chếch về góc phải của dĩa thức ăn chính. Thứ tự sắp xếp từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne.

2.2. Cách sắp xếp các loại ly trong nhà hàng của người châu Á

Bàn tiệc của người châu Á thường theo dạng bàn tròn. Điều này giúp việc giao tiếp với người ngồi bên cạnh được dễ dàng hơn. Và các loại ly thường được đặt phía trên đầu đũa, cách khoảng 2cm. Đồng thời nếu là nhân viên nhà hàng thì việc sắp xếp những vật dụng khác như đũa, muỗng, chén chấm, khăn ăn, hoa trang trí… cũng cần được chú trọng.

Cách sắp xếp bàn tiệc của người châu Á

Với những thông tin về các loại ly trong nhà hàng – khách sạn và cách sắp xếp chúng trên bàn tiệc như trên chắc hẳn bạn đã có thêm kiến thức cho nghề nghiệp tương lai của mình. Hãy học hỏi thêm để có được những kiến thức cần thiết khác trong ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn nhé

bài viết mới nhất

Hướng dẫn lựa chọn máy xông tinh dầu nào tốt nhất hiện nay

Từ lâu các khách sạn đã sử dụng các loại máy xông tinh dầu để mang đến hương thơm dễ chịu cho các phòng. Vậy bạn đã biết máy xông tinh dầu nào tốt và nên sử dụng chưa? Sản phẩm này có giá trị thẩm mỹ cao, làm cho không gian khách sạn thêm đẹp và sang trọng.

Đèn xông tinh dầu có tác dụng gì? Hướng dẫn cách dùng cụ thể

Là vật dụng phòng khách sạn tương đối phổ biến, những chiếc đèn xông tinh dầu mang đến rất nhiều công năng và hiệu quả. Chính vì vậy chúng được rất nhiều chủ khách sạn quan tâm và tìm hiểu. Vậy chi tiết đèn xông tinh dầu có tác dụng gì?

Bài viết liên quan